Chuyên mục: Nhóm cơm thường

GIA ĐÌNH- NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

I. Mục tiêu:
1) Phát triển nhận thức:
- Trẻ nói được tên ba mẹ, và các thành viên trong gia đình.
- Trẻ nói được địa chỉ của gia đình khi được hỏi, trò chuyện, xem tranh ảnh về gia đình.
- Biết tên, công việc, và một số đặc điểm của người thân trong gia đình.
- Nhận ra đặc điểm nổi bật và công dụng của một số đồ dùng trong gia đình.
- Bước đầu biết về nhu cầu của gia đình (ăn, mặc,ở, sự quan tâm của mọi người với nhau…)
- Phân nhóm đồ dùng theo 1, 2 dấu hiệu cho trước.
- Trẻ so sánh hai đối tượng về kích thước và nói được các từ: to hơn/nhỏ hơn, dài hơn- ngắn hơn.
- Trẻ nhận biết và gọi tên các hình vuông, tròn, tam giác
- Đếm đến 3, nhận biết số 3
2) Phát triển ngôn ngữ giao tiếp:
-   Trẻ biết bày tỏ nhu cầu, mong muốn của  mình bằng lời nói.
-   Trẻ biết lắng nghe, đặt và trả lời câu hỏi đơn giản (Ai? Cái gì? Để làm gì?).
- Trẻ đọc thuộc một số bài thơ, ca dao, đồng dao, ca dao… trong chủ đề gia đình.
- Trẻ nhìn vào thanh minh họa và gọi tên nhận vật trong tranh.
-  Thích nghe đọc thơ, kể chuyện, xem tranh ảnh về gia đình, kể về một sự kiện của gia đình dựa theo câu gợi hỏi của cô.
 3) Phát triển tình cảm xã hội:
-  Trẻ thực hiên được một số quy định ở lớp và gia đình.
 -   Trẻ chú ý nghe, tỏ ra thích được hát theo , vỗ tay, nhún nhảy, lắc lư theo bài hát, bản nhạc, thích nghe đọc thơ, đồng dao, ca dao, thích nghe kể chuyện.
-   Biết quan tâm, giúp đỡ những người thân gần gũi qua công việc tự phục vụ đơn giản.
-  Biết một vài quy tắc đơn giản trong gia đình (chào hỏi, xin lỗi khi mắc lỗi, xin phép khi muốn làm một việc gì đó, cất đồ dùng, đồ chơi đúng nơi quy định).
-   Biết giữ gìn đồ dùng, đồ chơi của bản thân trong gia đình sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.
 4) Phát triển thể chất:
a/ Dinh dưỡng và Sức khỏe
-   Biết tên một số món ăn quen thuộc và lợi ích của việc ăn uống đối với sức khỏe.
-   Biết gọi người thân trong gia đình khi có biểu hiện ốm đau.
-  Làm được một số công việc đơn giản về giữ gìn vệ sinh cá nhân với sự giúp đỡ của người lớn (đánh răng, rửa mặt, rửa tay bằng xà bông).
b/ Vận động:
- Biết thực hiện đủ các động tác trong bài tập thể dục theo hướng dẫn.
- Trẻ kiểm soát được vận động đi và chạy, bò:  Bò trong đường hẹp (3mx0,4m) không chệch ra ngoài, đi ngang bước dồn,  bật xa 20 - 25 cm.
-  Trẻ nhận ra và tránh một số nơi nguy hiểm ( bàn ủi, bếp đang dun, phích nước nóng, ….) khi đoực nhắc nhở.
- Biết  phối hợp nhịp nhàng giữa tay - chân và mắt qua các hoạt động: Sử dụng muỗng, bàn chải đánh răng, khăn lau mặt, rót nước, lắp ráp, tô màu, tô màu, xếp chồng, trò chơi vận động .
5) Phát triển thẩm mỹ:
- Hứng thú tạo ra các sản phẩm tạo hình đơn giản về gia đình (vẽ, nặn, tô màu người thân trong gia đình, ngôi nhà, hoa quả, đồ dùng trong gia đình).
- Thích nghe hát các bài hát, hát, vận động theo nhạc các bài hát, bản nhạc về gia đình.
- Nhận xét các sản phẩm tạo hình.
- Biết sử dụng 1 số dụng cụ, vật liệu để tạo ra sản phẩm đơn giản.

Khối cơm thường: Bài hát, thơ truyện bé học trong tháng 11/2020