Chuyên mục: Sức khỏe bé
Ngày đưa tin: 10/11/2022

TRẺ HO ĐỜM KÈM SỔ MŨI, CHĂM SÓC THẾ NÀO? TS.BS Trần Anh Tuấn- Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1

TRẺ HO ĐỜM KÈM SỔ MŨI, CHĂM SÓC THẾ NÀO?

Câu hỏi: Con em 3 tuổi, bé có ho đờm 2 hôm nay kèm sổ mũi nữa. Ho có đờm đặc, màu trắng đục. Xin hỏi BS màu sắc đờm này có bất thường không ạ? Em được các chị mách dùng nước sả gừng, súc miệng mỗi ngày giúp tan đờm hiệu quả, cách này có dùng được cho bé nhà em không ạ? Bé sụt sịt, ho đờm ngày lẫn đêm khiến em lo lắng quá, có cách nào nhanh hết tình trạng này?

Sau đây là tư vấn của TS.BS Trần Anh Tuấn- Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 hướng dẫn phụ huynh chăm sóc cho trẻ đúng cách tại nhà cũng như biết khi nào phải đưa trẻ đến cơ sở y tế
Trường hợp bé 3 tuổi ho có đờm kèm sổ mũi rất thường gặp. Đờm màu trắng đục không có ý nghĩa bệnh lý, cũng không phải bằng chứng cho việc nhiễm trùng, nhiễm vi khuẩn. Như vậy trường hợp bé nhà bạn là không có gì bất thường.
Vấn đề dùng nước sả gừng mỗi ngày có thể tốt cho trẻ lớn hoặc người lớn. Tuy nhiên, em bé 3 tuổi phải súc miệng bằng nước sả gừng có vị cay, nồng thì e rằng không khả thi.
Để giúp trẻ nhanh hết tình trạng này, bạn cần lưu ý đến nhiều biện pháp khác nhau.
👉 dùng thuốc ho có nguồn gốc thảo dược đã được chứng minh hiệu quả, an toàn giúp trẻ tránh được sự khó chịu do ho nhiều.
👉 lưu ý giữ ấm cho trẻ, sử dụng các phương tiện giải nhiệt hợp lý, làm thông thoáng mũi thường xuyên cho trẻ, không cho trẻ ăn uống hoặc bú no vào ban đêm, trước khi đi ngủ.
👉 Ngoài ra, nếu bạn đã chăm sóc tốt cho trẻ nhưng sau 7 ngày, tình trạng vẫn không có chiều hướng suy giảm thì cần đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám.

Nguồn: website BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
……………………
Trường mầm non Hoa Hồng Đỏ
Địa chỉ: Số 2 đường D46, KP6, KDC Kiến Á, P.Phước Long B,Quận 9 TPHCM